SMS

  0941.455.156 - 0938.968.398

TIN TỨC

Những quy định về xe ba gác, quy định về xe ba bánh 2021

Đã có rất nhiều bàn tán xoay quanh việc quy định về xe ba gác cũng như quy định về xe ba bánh trong khoảng thời gian gần đây. Chính sự can thiệp từ Chính phủ đã khiến cho nhiều người sử dụng xe ba bánh làm nghề kiếm sống phải mất đi công việc của mình. Vậy những quy định đó là gì? Vì sao nó có thể ảnh hưởng đến công việc của nhiều người chạy xe ba gác đến vậy? Mời quý khách xem qua bài viết để biết thêm quy định về xe ba gác mới nhất năm 2021!

Tại sao cần tuân thủ các quy định về xe ba gác?

Xuất hiện vào những năm 2000, xe ba gác được biết đến như một công cụ vận chuyển hàng hóa tiện lợi và rẻ hơn rất nhiều so với xe tải. Sau nhiều năm hoạt động, xe ba gác gây ra nhiều sự tranh cãi xoay quanh việc chiếc xe này ảnh hưởng đến giao thông như thế nào.

Việc chở những vật dụng to lớn, cồng kềnh hoặc quá nhiều đồ, vượt ra khỏi phạm vi chứa đựng của thùng xe gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến những người tham gia giao thông.

Chính vì lẽ đó, Nhà nước đã ban hành điều luật nhằm hạn chế sự xuất hiện của loại xe ba gác này. Nếu như không tuân thủ theo thì những người sở hữu xe ba gác đó sẽ phải đóng một khoản phí không hề nhỏ, tệ hơn nữa là tịch thu xe và bằng lái. Đó là lý do tại sao khi sử dụng xe ba gác cần phải tuân thủ quy định dành cho xe ba bánh.

Các quy định về xe ba bánh mới nhất

Mặc dù đã được Nhà nước quy định cấm xe ba bánh lưu thông ngay từ ban đầu bằng cách đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ cho người kiếm sống bằng xe ba gác. Nhưng số tiền hỗ trợ lại quá ít ỏi nên việc triển khai kế hoạch này gần như không mang lại được bất kỳ hiệu quả gì. Vì thế, chỉ có thể cấm xe ba gác lưu thông ở một khu vực nhất định. Cụ thể là ở TPHCM, quý khách sẽ không thể tìm thấy xe ba gác ở Quận 1, 3, 5 hoặc các tuyến đường quan trọng thuộc quận nội thành trọng điểm như Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phan Đăng Lưu, Phan Văn Trị, Đinh Tiên Hoàng,…

Quy định xe nào được lưu thông?

Xe ba gác được lưu thông là loại xe chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Xe tham gia giao thông buộc phải có giấy đăng ký, cấp biển số xe và thực hiện đầy đủ các giấy tờ.

Đối với những chiếc xe ba bánh tự chế sẽ bị cấm hoàn toàn. Tùy vào từng khu vực mà được cấp phép cho sử dụng xe ba bánh lưu thông. Để chắc chắn, quý khách có thể lên Sở Giao thông vận tải hoặc cơ quan đăng kiểm ở địa phương nhằm nhận được sự hướng dẫn chi tiết.

Những người điều khiển chiếc xe tự chế sẽ bị cảnh sát bắt và thu tiền phạt

Những người điều khiển chiếc xe tự chế sẽ bị cảnh sát bắt và thu tiền phạt

Trường hợp xe ba bánh dành cho thương binh và người khuyết tật

Đối với xe ba bánh dành cho thương binh và người khuyết tật cũng vậy, cần phải đăng ký giấy phép lái xe, chứng nhận đăng ký, biển số, đảm bảo thực hiện đúng các điều kiện, quy định của pháp luật hiện hành.

Ngoài ra, những thương binh hoặc người khuyết tật cũng nên tìm đến chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong việc sử dụng xe ba bánh làm phương tiện kiếm sống.

Quy định về sắp xếp hàng hóa với xe ba bánh khi lưu thông

Dựa trên quy định tại khoản 4, Điều 19 Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT quy định khi xếp hàng lên xe ba bánh cần phải tuân thủ điều kiện sau:

 • Về chiều ngang, không vượt quá 0,3m mỗi bên (theo thiết kế giá đèo hàng của nhà sản xuất).
 • Về phía sau, không vượt quá giá đèo hàng 0,5m.
 • Về chiều cao, không quá 1,5m tính từ mặt đường xe chạy.

Khi sắp xếp và vận chuyển hàng hóa, quý khách cần phải tuân thủ theo quy định trên, tránh trường hợp bị phạt ngoài ý muốn.

Quy định về mức phạt với xe ba bánh

Tùy vào mức độ thực hiện sai quy định sẽ có một mức phạt khác nhau đối với người sử dụng xe ba bánh khi tham gia giao thông. Nếu chỉ ở mức nhẹ thì phạt cảnh cáo. Trường hợp nặng hơn có thể phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng, cụ thể là các trường hợp như kéo đẩy các xe khác, dẫn súc vật, chở đồ vật cồng kềnh, xếp hàng hóa quá trọng lượng,… Còn đối với những xe không có giấy tờ đăng ký, không có xuất xứ rõ ràng hoặc sử dụng những chiếc xe không được đảm bảo về chất lượng, xe tự chế thì sẽ bị tịch thu hoàn toàn.

Loại xe ba gác nào được đăng ký?

Ngoài những chiếc xe tự chế, xe ba bánh không đạt chất lượng cũng cấm lưu thông trên toàn quốc. Tuy nhiên, như phần trên đã nhắc đến, quý khách cũng cần lưu ý về khu vực mà bản thân đang sinh sống, tùy theo khu vực mà xe ba gác có được phép lưu thông tại đó hay không. Nếu không được lưu thông thì sẽ không được đăng ký.

Thủ tục đăng ký các loại xe ba bánh

Sau khi đã xác định xe ba gác nào được đăng ký, mời quý khách xem tiếp phần thủ tục đăng ký các loại xe ba bánh dưới đây. Ở phần này, quý khách sẽ hiểu rõ thủ tục đăng ký xe ba bánh sẽ bao gồm những gì và cần gì.

Biết được quy trình đăng ký xe sẽ giúp cho quá trình diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn

Biết được quy trình đăng ký xe sẽ giúp cho quá trình diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn

Hồ sơ đăng ký xe ba bánh

Nếu muốn đăng ký xe, quý khách buộc phải có bộ hồ sơ đăng ký xe ba bánh chuẩn nhất. Một bộ hồ sơ đăng ký xe ba bánh sẽ bao gồm: 

 • Giấy khai đăng ký: Tờ này sẽ được cung cấp bởi cơ sở đăng kiểm. Quý khách cần phải khai báo theo đúng những gì tờ đơn yêu cầu. Lưu ý là phải trả lời thật chính xác.
 • Giấy tờ của chủ sở hữu xe: Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế tại khu vực cấp phải đảm bảo về mặt sức khỏe mới được phép đăng ký.

Đối với những xe từ 50cm3 trở lên thì buộc phải cần thêm giấy phép lái xe:

 • Các giấy tờ xe bao gồm: Chứng từ mua bán, tặng xe, lệ phí trước bạ và chứng từ nguồn gốc của xe.

Tùy vào từng trường hợp mà có thể quý khách sẽ phải nộp thêm nhiều tài liệu khác theo yêu cầu của đơn vị đăng kiểm từng địa phương.

Quy trình đăng ký xe ba bánh

Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ kỹ càng, quý khách cũng cần phải nắm rõ quy trình đăng ký xe ba bánh diễn ra như thế nào để có thể giải quyết một cách nhanh chóng, thuận lợi.

Quy trình đăng ký xe ba bánh thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tiếp nhận và kiểm tra thành phần hồ sơ. Nếu đã kiểm đủ và không có vấn đề gì sẽ tiến hành đánh giá hồ sơ theo quy định.
 • Bước 2: Phân công kiểm tra, đảm bảo hồ sơ phải đáp ứng các điều kiện được quy định.
 • Bước 3: Thực hiện đánh giá COP hoặc có thể gọi là đánh giá chất lượng của xe. Xe phải đảm bảo chất lượng mới đủ điều kiện đăng ký.
 • Bước 4: Kiểm tra, đánh giá hồ sơ chứng nhận. Nếu xe đáp ứng các điều kiện sẽ được phép đăng ký và tiến hành cấp biển số theo quy định.
 • Bước 5: Tính và thanh toán chi phí cấp giấy chứng nhận.

Hình thức xử phạt xe ba bánh không tuân thủ quy định

Đối với những người sử dụng xe ba bánh khi tham gia giao thông mà không tuân thủ quy định đã được nhắc đến ở phần trên thường sẽ có 3 hình thức xử phạt.

 • Trường hợp nhẹ: Nhắc nhở, cảnh cáo.
 • Trường hợp kéo các xe dẫn súc vật, chở đồ cồng kềnh: Phạt từ 200.000 đồng – 400.000 đồng.
 • Trường hợp xe không có giấy tờ đăng ký, không có xuất xứ rõ ràng, xe kém chất lượng, xe tự chế: Tịch thu xe.

Hãy ghi nhớ các quy định về xe ba gác để không phải mất tiền đáng tiếc!

Hãy ghi nhớ các quy định về xe ba gác để không phải mất tiền đáng tiếc!

Và đó là toàn bộ những quy định về xe ba gác, ba bánh mới nhất năm 2021. Trường hợp quý khách có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến nội dung bài viết hoặc có nhu cầu thuê xe ba gác Bình Thạnh thì có thể liên hệ đến Đội xe ba gác TPHCM qua số điện thoại 0941455156 để được tư vấn. Cảm ơn quý khách đã dành thời gian đọc qua bài viết. Chúc quý khách một ngày tốt lành!